CDN là gì - Tại sao website của bạn cần CDN ngay bây giờ?
Admin | 2018-11-16 16:01:55 | 1504

Content delivery network – dịch ra là mạng lưới phân tải nội dung – được chúng ta sử dụng hằng ngày khi truy cập vào các website từ trang tin tức, mua sắm online, xem video hoặc các mạng xã hội trực tuyến mà không biết.

Để hiểu được tác dụng của CDN và tại sao các website lớn cần CDN nhiều đến vậy, đầu tiên cần hiểu được khái niệm latency – độ trễ khi load trang. Độ trễ này là khoảng thời gian được tính từ khi người dùng click vào một đường link website cho tới khi trang web cùng toàn bộ nội dung bao gồm chữ, hình ảnh, video được thể hiện đầy đủ. Mỗi website sẽ có độ trễ khác nhau và mỗi trang trong từng website cũng có độ trễ khác nhau. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, độ trễ này được quyết định bởi khoảng cách vật lý giữa địa điểm của người truy cập và nơi đặt server host trang web mà người dùng đang truy cập. Lúc này, nhiệm vụ của CDN là thu ngắn khoảng cách này lại với mục đích cải thiện thời gian load trang và tốc độ vận hành trang web.

Cách CDN hoạt động như thế nào?

Để rút ngắn tối đa khoảng cách giữa người truy cập và server của website, một CDN sẽ lưu trữ một bản cache (tạm dịch: bản lưu trữ tạm) các nội dung của website tại nhiều vị trí địa lý khác nhau (thuật ngữ chuyên ngành gọi là points of presence, hoặc PoP, dịch là vị trí hiển thị). Mỗi PoP chứa một phiên bản cache khác nhau với vai trò truyền nội dung tới người truy cập web trong phạm vi của nó.

Nói tóm lại, hệ thống CDN sẽ đặt nội dung website của bạn ở nhiều nơi, cung cấp khả năng truy cập nhanh – gọn – lẹ cho người dùng. Ví dụ, nếu một người dùng tại Hàn Quốc truy cập website của bạn đặt tại Việt Nam, truy cập này sẽ được xử lới bởi một PoP đặt tại Hàn Quốc. Cách xử lí thông tin này nhanh hơn rất nhiều cách thông thường – yêu cầu truy cập của khách hàng đi một vòng quanh trái đất để tới nơi đặt máy chủ của bạn, và máy chủ của bạn gửi thông tin hình ảnh ngược lại thông qua cũng đoạn đường đấy tới người dùng. Quả là tiết kiệm thời gian/ tiền bạc phải không nào! Đó cũng là ví dụ đơn giản nhất để miêu tả cách thức hoạt động của một hệ thống CDN. Chuyên sâu hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại hình CDNthời điểm thích hợp để trang bị CDN cho website của bạn.

CDN ( Content Delivery network ), mạng lưới phân tải nội dung - chìa khoá khai mở tốc độ cho website doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ trực tuyến, thay vì phải trang bị nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi, khách hàng có thể dùng dịch vụ CDN để tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị và tập trung vào việc kinh doanh.

Với hệ thống máy chủ CDN được đặt tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam và nước ngoài, dịch vụ CDN do KDATA cung cấp có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Giảm tải cho hệ thống máy chủ vận hành chính

  • Các file tĩnh của website sẽ được bố trí trên các cụm máy chủ CDN giúp các máy chủ giảm tải trong quá trình vận hành hệ thống.

  • Cơ chế xác định vị trí máy chủ gần nhất giúp việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn để website có tốc độ truy xuất nhanh hơn dù ở bất kỳ nơi đâu.

  • Được Google Ranking đánh giá cao cùng với kết quả tìm kiếm tốt hơn

  • Tương thích với các mã nguồn thông dụng như Wordpress, Joomla, Drupal, Magento.

  • Khách hàng chỉ trả tiền theo lưu lượng băng thông đã sử dụng


Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá dịch vụ CDN tại: https://cdn.kdata.vn

Miễn phí dùng thử 1TB CDN ngay tại đây: http://kcdn.kdata.vn/

Nếu cần tư vấn về dịch vụ xin hãy liên hệ với KDATA qua số điện thoại:

img